ประเภทของท่อประปา

ประเภทของท่อประปา

ปัจจุบันท่อประปานั้นนอกจาก ท่อประปาทั่วไปที่เห็นว่าเป็นท่อพีวีซี (PVC) แล้ว ยังมีท่ออีกหลายชนิดที่สามารถนำมาใช้แทนท่อประปาได้ ซึ่งแต่ล่ะชนิดมีข้อดีที่แตกต่างกัน

ท่อพีพี-อาร์ (PP-R) หรือ ท่อเขียว

ท่อ PP-R เป็นท่อที่กำลังได้รับความนิยมมากในประเทศไทย สิ่งที่ดีที่สุดของท่อ PP-R คือไม่รั่วซึม มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 50 ปี และเหตุผลสำคัญที่ทำให้ไม่เกิดปัญหารั่วซึมเพราะท่อและข้อต่อ PP-R ใช้ความร้อนในการผสานท่อกับข้อต่อไว้ด้วยกัน ต่างจากพีวีซีที่สามารถสวมได้เลย จึงมักเจอปัญหาช่างลืมทากาว และ PP-R ถือว่าเป็นท่อน้ำร้อนที่ถูกและดีที่สุดแห่งยุค คือ นอกจากราคาไม่แพงแล้ว ยังสามารถใช้กับน้ำร้อนได้ถึง 95 องศาเซลเซียส

ท่อ PVC

ท่อ PVC หรือ ท่อฟ้า นั้นอยู่คู่สังคมไทยมายาวนาน เป็นท่อน้ำประปาที่คนไทยนิยมมาก ด้วยข้อดีของท่อ PVC คือติดตั้งง่ายแค่ใช้น้ำยาประสานท่อ ราคาถูก มีท่อหลายรุ่น คือ 5.5, 8.5 และ 13.5 บาร์ แต่ปัญหาที่พบมักรั่วตามรอยต่อที่ใช้กาวและไม่สามารถใช้กับท่อน้ำร้อนได้

ม่อ PVC

ท่อไซเลอร์ (Syler)

ท่อเหล็กบุพีอีไซเลอร์ ภายนอกเป็นท่อเหล็กชุบสังกะสี หรือ GSP. ภายในบุด้วย PE มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อแรงกระแทกได้ ไม่หักงอ รับแรงดันได้มากกว่า 20 บาร์ และใช้กับอุณหภูมิสูง ถึง 90 องศา ไม่เป็นสนิม ไม่ติดไฟ ลามไฟ เหมาะสำหรับ ใช้ติดตั้งเป็นท่อเมนในอาคารและโรงงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นท่อที่ราคาสูง แต่มีความคุ้มค่ามากในระยะยาว

ท่อ PE

ท่อโพลีเอทิลีน (Polyethylene) เป็นท่อพลาสติกอีกหนึ่งชนิด มีข้อดีคือ มีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะกับงานระบบประปาฝังดิน แต่เนื่องจากอ่อนตัวมาก หากนำมาใช้งานในอาคารจะพบปัญหาตกท้องช้าง จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก และข้อต่อมีขนาดใหญ่มาก จึงไม่สะดวกต่อการเดินท่อในผนัง อย่างไรก็ตาม ท่อพีอี เป็นท่อที่ทนแดด เนื่องจากมีการผสมผงถ่าน หรือ Carbon Black ลงไป จึงเหมาะกับงานที่ต้องสัมผัสกับรังสียูวี โดยตรง เช่น เป็นท่อเมน หรือ ท่อสำหรับรดน้ำต้นไม้ในสวน

ท่อHDPE-scaled